9 cá tính nghệ sĩ tại triển lãm hội họa và điêu khắc trong rừng lớn nhất Việt Nam

Không kể già hay trẻ, cũng chẳng màng đã có tiếng tăm hay lần đầu “bén duyên” với sân chơi lớn, Art In The Forest - Không gian nghệ thuật giữa rừng lớn nhất Việt Nam - cứ thế lôi cuốn những người làm nghệ thuật một cách tự nhiên nhưng mãnh liệt, để họ thỏa sức thăng hoa trong cảm xúc.

9 gương mặt, trẻ có, lão làng cũng có, xuất hiện tại triển lãm nghệ thuật “Art In The Forest” mùa thứ tư, sẽ trình làng nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa mới mẻ và nhiều tầng nghĩa. Màu sắc, chất liệu, hình khối, thông điệp tất nhiên có khác, nhưng nhưng đọng lại sau tất cả, đều là khát khao được sáng tạo trong một không gian nghệ thuật độc đáo, đầy tương tác với thiên nhiên, với công chúng và với… chính mình.

Mảnh đất màu mỡ cho điêu khắc

Nói đến “Art In The Forest” (AIF), trước tiên hãy nói đến điêu khắc. Không phải ngẫu nhiên mà triển lãm đương đại bên hồ Đại Lải chọn điêu khắc để mở cánh cửa nghệ thuật, dẫn dắt những miền sáng tạo. Ở thế kỷ 21, điêu khắc đương đại Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều thách thức trong việc tìm không gian “sống” và không gian kết nối. Nghệ sĩ trăn trở, người yêu nghệ thuật trăn trở, nhà đầu tư trăn trở, câu chuyện đưa điêu khắc đến gần với công chúng vẫn là một hành trình dài cần nhiều sự trân trọng, thấu hiểu đối với người nghệ sĩ.

Thành công của một tác phẩm ngoài giá trị tự thân rất cần sự kết nối không gian, cảnh quan - những yếu tố quan trọng để tạo nên giá trị tổng thể, để người xem có thể “chạm” vào mạch nguồn cảm xúc của người nghệ sĩ. Một tác phẩm đẹp xứng đáng được trưng bày giữa một không gian đẹp. Một ý tưởng độc, lạ xứng đáng được cổ vũ, đầu tư để người nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo trong cảm xúc của riêng mình mà không bị tác động bởi vật chất, lợi danh.

Nhà điêu khắc Trần Hoàng Cơ – nghệ sĩ lão làng của nền điêu khắc nước nhà, nói rằng triển lãm AIF lần này biến giấc mơ 25 năm của ông thành hiện thực. 25 năm, đi hàng chục nước trên thế giới để sáng tác, như một cái cây, ngạo nghễ với đời, nhưng đây là lần đầu tiên người nghệ sĩ tài ba thỏa nguyện ước mơ được sáng tác ngay trên mảnh đất quê hương mình, được đến thật gần với công chúng và góp thêm một tiếng nói nâng cao giá trị cảm thụ bộ môn điêu khắc, vốn còn xa lạ với một bộ phận người thưởng thức nghệ thuật.

“Có quỹ đất, người ta xây nhà, làm vườn, không thiếu cách để đất đẻ ra tiền. Chỉ có thể là tâm huyết thực sự với nghệ thuật, CĐT Flamingo mới dám dành ra một quỹ đất lớn trưng bày tác phẩm điêu khắc, cống hiến thêm một không gian văn hóa nghệ thuật cho công chúng. Họ đã làm được một sân chơi quá lớn, quá đẹp và quá hiếm, khiến nghệ sĩ chúng tôi phải trân trọng” – ông bộc bạch.

Nhà điêu khắc Trần Hoàng Cơ miệt mài bên tác phẩm triển lãm tại không gian nghệ thuật AIF 2018

Ấn tượng của nghệ sĩ trẻ Hoàng Mai Thiệp tại AIF lần này chính là “không gian tự do”. Anh nói hiếm khi mỗi nghệ sĩ tham gia triển lãm có được một không gian riêng để trưng bày, như một triển lãm cá nhân thực sự. Nơi cái tôi nghệ sĩ của mỗi người được tôn trọng và tạo điều kiện thể hiện bằng hết. Nơi nghệ thuật được sinh sôi theo cách mà nó xứng đáng: tự do giữa không gian rộng lớn của thiên nhiên phóng khoáng.

Với Trần Thược, chàng nghệ sĩ có tuổi đời trẻ nhất tại AIF 2018, anh xem cơ hội tham dự triển lãm là dịp tuyệt vời để khám phá bản thân, đến gần hơn với công chúng. Anh nói: “Đầu tư một không gian nghệ thuật thị giác với tất cả sự trân trọng nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trẻ, đó là một sự tử tế!”.

Hội họa – dấu ấn của bản ngã

Bên cạnh điêu khắc đương đại, hội họa cũng góp nhiều dấu ấn mang tính bản ngã tại AIF qua các kỳ. Không gian của triển lãm giữa rừng và hồ Đại Lải giúp các tác phẩm thoát ra khỏi những khuôn mẫu của một cuộc triển lãm thông thường với tường gạch vô tri. “Hành trình vô định” của Lê Thanh Tùng là đơn cử. Series 3 bức tranh sơn dầu lấy cảm hứng tín ngưỡng phương Đông với cá, chim, cây cỏ, qua đó chiêm nghiệm về kiếp luân hồi “nếu được đặt ở phố xá ồn ào xô bồ sẽ trở nên lạc điệu”, anh chia sẻ. Chỉ với một không gian trong lành bên hồ với bạt ngàn thông xanh như Đại Lải, người nghệ sĩ mới thỏa mãn cái tôi, tác phẩm mới được đặt vào vị trí thích hợp, không lạc điệu, không cô đơn...

Họa sỹ Lê Thanh Tùng với niềm hứng khởi khi lần đầu tham dự sân chơi nghệ thuật lớn như AIF 2018

Nguyễn Xuân Lục gọi 9 tác phẩm sơn mài mà anh đem đến AIF là những mảng màu đại diện cho cảm xúc của con người. Đó là niềm vui, là một chút cô đơn, là sự buông bỏ, là sự trân quý, là niềm tin lẩn khuất. Còn với Triệu Minh Hải, tác giả đã dành được hàng loạt giải thưởng trong và ngoài nước, điều anh mang tới triển lãm là sự sắp đặt của những đường chì phi trật tự, nhưng đằng sau sự hỗn loạn đó lại là một hành trình vận động không ngừng và luôn trọn vẹn ở điểm kết thúc.

Quần thể Studio AIF giữa rừng thông xanh vi vút ở Đại Lải tạo nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ tham dự

Sau 3 năm ươm những mầm xanh đầu tiên cho một bảo tàng nghệ thuật đương đại giữa rừng lớn nhất Việt Nam, AIF đã trở thành chất xúc tác cho 3 giá trị: nghệ sĩ, thời đại và công chúng, như chia sẻ của nghệ sĩ Hoàng Duy Vàng: “Khi tôi đặt cọ, tôi chỉ có một nhu cầu duy nhất là sáng tạo và thỏa mãn sáng tạo”. Với AIF 2018, điều Vàng thật sự tâm đắc là chủ đầu tư không yêu cầu các nghệ sĩ làm tác phẩm theo sở thích của họ, không lồng ghép yếu tố thương hiệu hay đặt nặng vấn đề kinh doanh. Thật nghịch lý, khi mục tiêu lâu dài của chủ đầu tư là có một khu triển lãm các tác phẩm nghệ thuật thu hút được công chúng, nhưng lại không yêu cầu nghệ sĩ phải tạo ra tác phẩm “ăn” khách. “Điều đó cho thấy họ thực sự hiểu nghệ thuật, muốn tạo ra một sân chơi thuần túy nghệ thuật” – anh nhấn mạnh.

Hai đại diện của tranh lụa tại AIF, một ở Hà Nội, một Sài Gòn cũng mang đến triển lãm nhiều thể nghiệm mới mẻ. Một Tạ Duy đam mê tranh thủy mặc, đa dạng trong cách thể hiện với bộ tranh tứ bình về bốn mùa trong năm. Một Nguyễn Thị Hoàng Minh cá tính, phóng khoáng và đầy chiều sâu trong 5 bức lụa đầy hơi thở cuộc sống, có nốt thăng - trầm nhưng tiềm ẩn sức sống và sự sinh sôi.

Họa sỹ Hoàng Minh say sưa cùng tranh lụa

“Không phải ai cũng thưởng thức nghệ thuật bằng kiến thức chuyên môn, chi tiết mà bằng cảm xúc hòa điệu giữa mình, nghệ thuật và cuộc sống xung quanh. Vì vậy tôi luôn mong muốn đem đến cho người xem những điều giản dị và chân thật nhất của nghệ thuật”, Hoàng Minh bày tỏ. Với cô, AIF không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của một chất liệu có vị trí rất đặc biệt trong ngành hội họa mà còn là miền đất lành cho nhiều thế hệ nghệ sĩ, tạo điều kiện cho họ thể hiện tài năng và có thêm động lực cho con đường nghệ thuật trong tương lai.

Hỗ trợ online
9 cá tính nghệ sĩ tại triển lãm hội họa và điêu khắc trong rừng lớn nhất Việt Nam | Flamingo Đại Lải Resort - khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái độc đáo

Error

The website encountered an unexpected error. Please try again later.